ส่งงบการเงินสำหรับปี 2545 ตรวจสอบแล้วและชี้แจงผลการดำเนินงาน

ที่ 1600 / 027 / 2546 28 กุมภาพันธ์ 2546 เรื่อง นำส่งงบการเงิน สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2545 ตรวจสอบ แล้ว และชี้แจงผลการดำเนินงานตามงบกำไรขาดทุนบริษัทที่ เปลี่ยนแปลงจากงวดเดียวกันของปี 2544 เกินร้อยละ 20 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย งบการเงินและรายงานผู้สอบบัญชี สำหรับปีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2545 จำนวน 2 ชุด (ฉบับภาษาไทย 1 ชุด และ ฉบับภาษาอังกฤษ 1 ชุด) ตามข้อบังคับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่อง การจัดทำและ ส่งงบการเงินและรายงานเกี่ยวกับฐานะการเงินและผลการดำเนินงานของ บริษัทจดทะเบียน กำหนดให้บริษัทฯ นำส่งงบการเงินประจำงวดการบัญชีที่ ผู้สอบบัญชีตรวจสอบแล้วภายใน 60 วันนับแต่วันสิ้นสุดงวดการบัญชี (เนื่องจากบริษัทฯ ไม่ได้จัดส่งงบการเงินไตรมาสที่สี่) และ ให้บริษัทฯ ชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงต่อตลาดหลักทรัพย์ กรณีผลการดำเนินงานตาม งบกำไรขาดทุนเปลี่ยนแปลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนเกินร้อยละ 20 นั้น บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ขอนำส่งงบการเงิน และรายงานผู้สอบบัญชี สำหรับปีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2545 ผลการดำเนินงานปี 2545 บริษัทฯ มีรายได้รวม 51,936 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิรวม 534 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนถึง 3,521 ล้านบาท (ปี 2544 มีผลขาดทุนสุทธิ 2,987 ล้านบาท) โดยปี 2545 บริษัทฯ มี ภาระดอกเบี้ยจ่ายพิเศษจำนวน 92 ล้านบาทที่เกิดจากค่าธรรมเนียม การชำระคืนเงินกู้ก่อนครบกำหนดให้แก่ธนาคารโลก เพื่อ REFINANCE เป็นเงินกู้ระยะยาวสกุลเงินบาททดแทน เพื่อช่วยลดภาระดอกเบี้ยและ ลดความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งนี้ กำไรที่เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจาก 1.ด้านการจำหน่าย บริษัทฯ มียอดจำหน่ายตลาดค้าปลีกและ อุตสาหกรรมเฉลี่ยในปีนี้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.7 เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่ง เป็นผลมาจาก - การปรับปรุงภาพลักษณ์และการบริการของสถานีบริการน้ำมัน และร้านสะดวกซื้อ ให้เป็นที่พอใจสูงสุดแก่ผู้บริโภค ภายใต้ "โครงการบางจากสดใส" และขยายร้านค้าเพื่อชุมชน (COMMUNITY STORE) ภายใต้ชื่อร้าน "ใบจาก" เพิ่มเป็น 26 แห่ง - การสร้างความมั่นใจในตัวผลิตภัณฑ์และบริการแก่ลูกค้า โดย บริษัทฯ ได้เข้าร่วม "โครงการรับรองระบบการควบคุม คุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง" ของกรมทะเบียนการค้า กระทรวง พาณิชย์ และได้รับมอบใบรับรอง กว่า 900 สถานีบริการ - การพัฒนาและออกผลิตภัณฑ์ใหม่ อาทิ 1) น้ำมันเตากากคาร์บอนต่ำ ซึ่งมีคุณภาพสะอาด เมื่อเผา ไหม้แล้ว จะมีปริมาณกากคาร์บอนต่ำกว่าน้ำมันเตาทั่วไป ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษากระบวนการผลิต ของโรงงานอุตสาหกรรม และลดปัญหามลภาวะทาง อากาศด้วย 2) น้ำมันดีเซล POWER D ที่มีคุณภาพสูงกว่าน้ำมันดีเซลทั่วไป ดีต่อเครื่องยนต์และสิ่งแวดล้อม โดยมีค่ากำมะถันต่ำเพียง ร้อยละ 0.02 ต่ำกว่ามาตรฐานน้ำมันดีเซลทั่วไปถึง 1.5 เท่า ช่วยลดฝุ่นละอองจากท่อไอเสีย และก๊าซซัลเฟอร์ ไดออกไซด์ อีกทั้งเติมสารเพิ่มประสิทธิภาพ ลดควันดำ คราบเขม่า ควันขาว และประหยัดน้ำมัน 3) น้ำมันหล่อลื่นบางจาก GE GOLD เป็นน้ำมันหล่อลื่น เบนซินสังเคราะห์ 100% ที่ได้มาตรฐานสูงสุด API SL SAE 5W-40 เป็นรายแรก ในประเทศ เป็นต้น 2.ด้านการผลิต บริษัทได้ปรับปรุงประสิทธิภาพของโรงกลั่นฯ ทั้ง ด้านการเพิ่มผลผลิต (PRODUCTION YIELD) และการประหยัด พลังงานในขบวนการผลิต นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังได้ร่วมมือกับ โรงกลั่นฯ อื่น ในการลดต้นทุนการขนส่งน้ำมันดิบเข้าสู่โรงกลั่นฯ และการกลั่นน้ำมัน บนพื้นฐานการได้ประโยชน์ร่วมกันจากการ เพิ่มมูลค่าและลดต้นทุนในการผลิต 3.ค่าการกลั่นที่ปรับตัวดีขึ้น อันเป็นผลมาจากปัจจัยของราคาน้ำมัน ในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี จากการควบคุม ปริมาณการผลิตของกลุ่ม OPEC และการผละงานประท้วงใน ประเทศเวเนซุเอลา รวมทั้งข่าวสถานการณ์ความตึงเครียด ระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิรัก นอกจากนั้นยังเป็นผลมาจากปัจจัย ด้านความต้องการใช้น้ำมันที่สูงขึ้น ทั้งในประเทศและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายเกียรติชาย ไมตรีวงษ์) ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักแผนกิจการ สำนักแผนกิจการ โทร. 0 -2335-4583