รายงาน Y2K ไตรมาสที่4 ปี 2541

ที่ 1600 / 007 / 2542 26 กุมภาพันธ์ 2542 เรื่อง รายงานเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับปัญหา ปี ค.ศ. 2000 แบบ 57 (Y2K) เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย 1. รายงานเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับปัญหา ปี ค.ศ. 2000 แบบ 57 (Y2K) 2. สำเนาแบบรับรองความถูกต้องของข้อมูล ตามที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยให้บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) นำส่งรายงานเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเพื่อ รองรับปัญหา ปี ค.ศ.2000 โดยให้จัดส่งพร้อมกับการจัดส่งงบการเงินประจำงวดบัญชี และให้กรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัทฯ ทุกคนลงลายมือชื่อ พร้อมประทับตราบริษัทฯ ไว้ในแบบรับรองความถูกต้องของข้อมูลพร้อมทั้งมอบอำนาจให้บุคคลใดลงนามกำกับเอกสารทุกหน้าในแบบรายงานดังกล่าวแทนด้วยนั้น บริษัทฯ จึงขอนำส่งแบบรายงานดังกล่าวพร้อมแบบรับรองความถูกต้องของข้อมูลที่กรรมการลงนามไว้แล้ว (ตามสิ่งที่ส่งมาด้วย) จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายระบิล พรพัฒน์กุล) ผู้จัดการอาวุโสสำนักงานแผนกิจการ สำนักงานแผนกิจการ โทร. 301-2842 แบบรายงานเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับปัญหา ปี ค.ศ. 2000 บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจหลักประเภท พลังงาน โดยมีที่ตั้งสำนักงานใหญ่ที่ 38 ถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10260 โทรศัพท์ 301-2700 โทรสาร 301-2859 ขอรายงานเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับปัญหาปี ค.ศ. 2000 ครั้งที่ 3 ข้อมูลสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2541 การเตรียมความพร้อมของบริษัท บางจากฯ เพื่อรองรับปัญหา Y2K : ความคืบหน้าไตรมาส 4 ปี 2541 I. การดำเนินการแก้ไขปัญหาในช่วงที่ผ่านมา ความคืบหน้าในไตรมาส 4 ปี 2541 เทียบกับแผนงานรวมสรุปดังนี้ ขั้นตอน 2 : การวิเคราะห์และประเมินผลกระทบ/จัดทำแผนงานแก้ไขปัญหา แล้วเสร็จทั้งหมด ขั้นตอน 3 : การดำเนินการแก้ไขปัญหา แล้วเสร็จทั้งหมด ยกเว้น ระบบ OIL RECORD และระบบ HUMAN RESOURCE ซึ่งต้องใช้เวลามากกว่าที่ประเมินไว้เดิม ขั้นตอน 4 : การทดสอบความพร้อม แล้วเสร็จทั้งหมด ยกเว้น ระบบ OIL RECORD และระบบ HUMAN RESOURCE ขั้นตอน 5 : การจัดทำแผนสำรอง ช่วงที่ผ่านมา บริษัทฯ ใช้กำลังคนและเวลาในการดำเนินการขั้นตอนที่ 3 และ 4 มาก มีผลให้การจัดทำแผนสำรองซึ่งมีความเร่งด่วนของงานต่ำกว่า มีความคืบหน้าน้อยกว่า แผนงานเดิม บริษัทฯ กำหนดเร่งจัดทำแผนสำรองให้แล้วเสร็จทั้งหมดก่อนสิ้นไตรมาส 2 ปี 2542 II. ความก้าวหน้าในการดำเนินการ ณ ไตรมาส 4 ปี 2541 โครงการมีความก้าวหน้าโดยสรุปดังนี้ WEIGHTING, % ACTUAL (OVERALL PLAN) PROGRESS, % 1 การบริหารโดยรวม 5 4.5 2 การวิเคราะห์และประเมินผลกระทบ 17 17 และการจัดทำแผนงานแก้ไขปัญหา 3 การดำเนินการแก้ไขปัญหา 60 57 4 การทดสอบความพร้อม 12 10.5 5 การจัดทำแผนสำรอง 6 3 100 92 III. บทวิเคราะห์และคำอธิบายของฝ่ายจัดการ การดำเนินการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับปัญหาปี ค.ศ.2000 ในไตรมาส 4 ที่ผ่านมา มีความคืบหน้าดี ระบบงานสำหรับการดำเนินธุรกิจของบริษัททั้งหมดดำเนินการแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตาม ยังมีระบบสนับสนุน 2 ระบบที่ยังไม่แล้วเสร็จตามแผน ได้แก่ ระบบ OIL RECORD และระบบ HUMAN RESOURCE เนื่องจาก การจัดทำโปรแกรมใหม่ต้องใช้เวลามากกว่าที่ประเมินไว้เดิม คาดว่าจะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จ ภายในไตรมาสแรก ปี 2542 สำหรับการจัดทำแผนสำรอง คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 2 ปี 2542 การเตรียมความพร้อมรองรับปัญหา Y2K ปี 1997 1998 1999 แผนเตรียมความพร้อมส่วนที่มีผลสำคัญต่อการดำเนินงานของบริษัท ไตรมาส Q1 Q2 Q3 Q4 Q1 Q2 Q3 Q4 Q1 Q2 การบริหารโดยรวม - จัดตั้งคณะทำงาน / มอบหมายผู้จัดการและทีมงาน **** - ติดตามความก้าวหน้าและปรับแผนดำเนินการ ****************************oooo 2. การวิเคราะห์และ ประเมินผลกระทบ /จัดทำแผนงานแก้ไขปัญหา A. กลุ่ม IT - APPLICATION SOFTWARE / DATABASE **** - NETWORK / OS / HARDWARE ******* B. กลุ่ม NON-IT **** **** C. ระบบของคู่ค้า ****** 3.การดำเนินการแก้ไขปัญหา A. กลุ่ม IT - APPLICATION SOFTWARE / DATABASE ************* + MARKETING & SALES + ACCOUNTING / FINANCIAL ****************************** + OIL RECORD ****************oo + HUMAN RESOURCE ************oooo - NETWORK / OS / HARDWARE ******** B. กลุ่ม NON-IT *** *** 4. การทดสอบความพร้อม A. กลุ่ม IT - APPLICATION SOFTWARE / DATABASE ****oooo - NETWORK / OS / HARDWARE ***** ***** **** ****** B. กลุ่ม NON-IT *** *** 5. การจัดทำแผนสำรอง A. กลุ่ม IT ** *****oooooo B. กลุ่ม NON-IT (REFINERY มีอยู่แล้ว, ระบบอื่นต้องจัดทำ) *************** C. ระบบของคู่ค้า **** oooo แผนงาน ****** ความคืบหน้าจริง