ผลการดำเนินงานของบริษัท บางจากฯ(มหาชน)ปี 2540

ที่ 1600/001/2540 12 กุมภาพันธ์ 2541 เรื่อง ผลการดำเนินงานของบริษัท บางจากฯ (มหาชน) ปี 2540 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ใคร่ขอแจ้งผลดำเนินงานปี 2540 ของบริษัท บางจากฯ (มหาชน) ในปี 2540 ปี 2540 บางจากฯ มียอดขายรวม 39,294 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19% การปรับตัวธุรกิจสำหรับ ปี 2541 เน้นปรับตัวเพิ่มปริมาณจำหน่ายที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก เพิ่มการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ลดการใช้ เงินตราต่างประเทศ โดยลดสต็อกน้ำมัน และชลอการลงทุน ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2540 ว่า ท่ามกลางวิกฤติการณ์ทางการเงินและเศรษฐกิจชลอตัว ผู้ใช้ ได้ให้การสนับสนุนบางจากฯ อย่างต่อเนื่อง มีผลให้ตลาดของบางจากฯ ขยายตัว โดยมีปริมาณการจำหน่าย ทั้งสิ้น 6,350 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 8% ทางด้านรายได้ บริษัทฯ มีรายได้จากการขายรวมเพิ่มขึ้น 19% จาก 33,104 ล้าน บาท ในปี 2539 เพิ่มเป็น 39,294 ล้านบาท ในปี 2540 ในด้านตลาดขายปลีก มีปริมาณการขายเพิ่มขึ้น 17% ส่วนในด้านกิจการกลั่น กระบวนการผลิตทุกระบบ ในโรงกลั่นของบริษัทฯ ได้รับมาตรฐานการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 - PETROLEUM REFINING ซึ่งเป็น มาตรฐาน ISO 14001 ทั่วทุกระบบของกระบวนการผลิตน้ำมันนับตั้งแต่ การรับน้ำมันดิบ กระบวนการกลั่นทุก หน่วย ตลอดจนการตรวจสอบและติดตามคุณภาพสิ่งแวดล้อม และสิ้นปี 2540 ที่ผ่านมาโรงกลั่นยังสามารถ ทำสถิติ ความปลอดภัยในการปฏิบัติงานครบ 5.8 ล้านชั่วโมง ในปี 2541 นี้ วิกฤติการณ์ทางการเงินยังคงมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยทั่วไป บริษัทฯ มีแนวทางการปรับ ตัวโดยเน้นการเพิ่มยอดขายเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพิ่มการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค และสำหรับ การเสริมเศรษฐกิจของประเทศ บริษัทฯ ได้ปรับทิศทางลดการใช้เงินตราต่างประเทศ โดยลดสต็อกน้ำมัน และชลอ การลงทุนใหม่บางส่วน และ บริษัทฯ ยังได้ดำเนินการต่อเนื่องในเรื่องส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน โดยอยู่ในระหว่างการ ร่วมพัฒนาสินค้าชุมชนให้มีตลาดจำหน่ายมากขึ้น ซึ่งจะช่วยในเรื่องเศรษฐกิจพื้นฐานได้อีกทางหนึ่ง จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับ อ (นายระบิล พรพัฒน์กุล) ผู้จัดการอาวุโสสำนักงานแผนกิจการ สำนักงานแผนกิจการ โทร. 301-2842