รายงานการใช้เงินเพิ่มทุน

ที่ 1000/134/2550 11 กรกฎาคม 2550 เรื่อง รายงานการใช้เงินเพิ่มทุนบริษัท บางจากฯ (มหาชน) เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สำเนาเรียน ผู้อำนวยการฝ่ายจดทะเบียนหลักทรัพย์ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ตามที่บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (?บริษัทฯ?) ได้เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และนักลงทุนโดยเฉพาะเจาะจงและ/หรือนักลงทุนประเภทสถาบัน และเสนอขายหุ้นกู้แปลงสภาพด้อย สิทธิให้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นจำนวนเงินรวม 6,578,901,160 บาท เพื่อเป็นเงินลงทุนในโครงการ ปรับปรุงคุณภาพน้ำมัน (Product Quality Improvement : PQI) นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้จัดสรรใบสำคัญแสดงสิทธิ ที่จะซื้อหุ้นสามัญให้แก่ผู้ถือหุ้น จำนวน 69,092,486 หน่วย โดยมีราคาการใช้สิทธิ 18 บาทต่อหุ้น เพื่อนำเงินจากการ ใช้สิทธิไปใช้ในการดำเนินกิจการ ดังที่ได้แจ้งให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทราบมาโดยตลอดนั้น บริษัทฯ ใคร่ขอเรียนว่าบริษัทฯ ได้นำเงินที่ได้รับจากการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน และหุ้นกู้แปลงสภาพ ดังกล่าว หลังหักค่าใช้จ่ายในการออกและเสนอขายจำนวน 58,564,900.73 บาท คงเหลือเงินเพิ่มทุนจำนวน 6,520,336,259.27 บาท ไปทยอยจ่ายค่าใช้จ่ายของโครงการปรับปรุงคุณภาพน้ำมัน (PQI) ตามวัตถุประสงค์การ เพิ่มทุนที่ได้รายงานไว้ในแบบรายงานการเพิ่มทุน โดย ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2550 มีค่าใช้จ่ายของโครงการรวม 3,401,072,868.06 บาท ทำให้มียอดเงินเพิ่มทุนคงเหลือ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2550 จำนวน 3,119,263,391.21 บาท สำหรับใบสำคัญแสดงสิทธิ มีผู้ใช้สิทธิในใบสำคัญแสดงสิทธิแล้วทั้งสิ้น 40,000 หน่วย รวมเป็นเงินที่ได้รับทั้งสิ้น 720,000 บาท บริษัทฯ ได้นำเงินจำนวนดังกล่าวไปใช้เป็นเงินทุนในการดำเนินกิจการ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ -ลงนามแล้ว- (นายปฏิภาณ สุคนธมาน) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานด้านบัญชีและการเงิน สำนักแผนกิจการ โทร. 0 -2335-4584