ที่ 1000 / 073 / 2548 30 มีนาคม 2548 เรื่อง ชี้แจงประเด็นข่าวที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับที่ 17235 วันพุธที่ 30 มีนาคม 2548 หน้า 8 ได้ลงข่าวเกี่ยวข้องกับ บริษัท บางจาก (มหาชน) ซึ่งในบางส่วนของข่าวมีข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน อาจส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดกับ นักลงทุนได้ บริษัทฯ จึงใครขอชี้แจงดังนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินการปรับโครงสร้างธุรกิจและการเงินแล้วเสร็จในต้นปี 2547 ที่ผ่านมา จากความสำเร็จ ดังกล่าว ทำให้สามารถลดดอกเบี้ยจ่ายได้มากกว่า 300 ล้านบาทต่อปี มีรายได้จากความร่วมมือทางธุรกิจ กับบริษัทพันธมิตรกว่า 700 ล้านบาทต่อปี ซึ่งมีส่วนทำให้ผลประกอบการในปี 2547 มีรายได้ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีและค่าเสื่อม 4,117 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 2,636 ล้านบาท ขณะนี้ บริษัทฯ กำลังเร่งดำเนินการแผนปรับโครงสร้างทางธุรกิจเพิ่มเติม คือ การลงทุนในโครงการปรับปรุง คุณภาพน้ำมันและลดปริมาณน้ำมันเตาจากร้อยละ 30 ให้เหลือร้อยละ 10 เพื่อให้ได้น้ำมันเบนซินและดีเซลมากขึ้น สร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์ การปรับปรุงดังกล่าวได้ว่าจ้างบริษัท Foster Wheeler และ UOP ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำของโลกด้านโรงกลั่นและปิโตรเคมีศึกษาความเป็นไปได้ทางเทคนิคและผลตอบแทนทาง เศรษฐศาสตร์ (Feasibility Study) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยโครงการฯ มีผลตอบแทนการลงทุนใน เกณฑ์สูง สำหรับความคืบหน้าของโครงการฯ อยู่ในขั้นตอนของการออกแบบหน่วยกลั่น (Basic Engineering Design) โดยว่าจ้าง UOP และ Foster Wheeler ออกแบบร่วมกันเพื่อให้พร้อมประมูลหาผู้รับเหมาก่อสร้างได้ ภายในไตรมาส 3 ของปีนี้ อีกทั้งบริษัทฯ ยังได้เตรียมความพร้อมในด้านการวางแผนจัดหาเงินทุน คาดว่าจะสามารถหาข้อสรุปได้ในไตรมาส 3 นี้เช่นกัน คาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จในปี 2550 และจะสามารถสร้างรายได้ให้แก่บริษัทฯ และผู้ถือหุ้นมากขึ้นอย่างมากตามแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจ และการเงิน อย่างไรก็ตาม ในช่วงระหว่างดำเนินการสร้างโครงการฯ บริษัทฯ จะขยายความร่วมมือกับบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) โดยการเพิ่มปริมาณน้ำมันเตาที่ส่งไปกลั่นต่อเป็นน้ำมันใสที่โรงกลั่นไทยออยล์ มากขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯ จะเร่งขยายความร่วมมือในการเพิ่มรายได้ ลดต้นทุนในรูปแบบต่างๆ กับบริษัท น้ำมันพันธมิตร เพื่อทำให้ทั้งสองฝ่ายได้รับผลประโยชน์ร่วมกันมากยิ่งขึ้น จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ -ลงนาม- (นายปฏิภาณ สุคนธมาน) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักแผนกิจการและนักลงทุนสัมพันธ์ โทร. 0 -2335-4583