คำชี้แจงผลการดำเนินงานปี 2547

ที่ 1000 / 050 / 2548 28 กุมภาพันธ์ 2548 เรื่อง นำส่งงบการเงินตรวจสอบแล้ว และชี้แจงผลการดำเนินงาน ปี 2547 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย 1.งบการเงินตรวจสอบแล้ว ปี 2547 ฉบับภาษาไทย 1 ฉบับ 2.งบการเงินตรวจสอบแล้ว ปี 2547 ฉบับภาษาอังกฤษ 1 ฉบับ ตามข้อบังคับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่อง การจัดทำ และส่งงบการเงินและรายงานเกี่ยวกับฐานะการเงินและผลการดำเนินงาน ของบริษัทจดทะเบียน กำหนดให้บริษัทฯ นำส่งงบการเงินประจำงวดการ บัญชีที่ผู้สอบบัญชีตรวจสอบแล้วภายใน 60 วันนับแต่วันสิ้นสุดงวดการ บัญชี (เนื่องจากบริษัทฯ ไม่ได้จัดส่งงบการเงินไตรมาสที่สี่) และ ให้บริษัทฯ ชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงต่อตลาดหลักทรัพย์ กรณีผลการดำเนินงาน ตามงบกำไรขาดทุนเปลี่ยนแปลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนเกินร้อยละ 20 นั้น บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ขอนำส่งงบการ เงินและรายงานผู้สอบบัญชี สำหรับปีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2547 และขอชี้แจงผลการดำเนินงาน เนื่องจากผลการดำเนินงานตามงบกำไร ขาดทุนเปลี่ยนแปลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนเกินร้อยละ 20 ดังนี้ ผลการดำเนินงานปี 2547 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ รวมจำนวน 2,636 ล้านบาท ประกอบด้วยผลกำไรของบริษัท บางจากฯ จำนวน 2,613 ล้านบาท และผลกำไรของบริษัท บางจากกรีนเนท 26 ล้าน บาท แต่หักกำไรระหว่างกัน 2 ล้านบาท บริษัทฯ มีรายได้รวม 79,207 ล้านบาท มีกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและ ค่าเสื่อมราคา (EBITDA) +4,089 ล้านบาท มีดอกเบี้ยจ่ายสุทธิ (หักลบดอก เบี้ยรับ) 768 ล้านบาท มีค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย 741 ล้านบาท ส่ง ผลให้บริษัทฯ มีผลกำไรสุทธิ 2,613 ล้านบาท (เปรียบเทียบกับปี 2546 มี ผลขาดทุนสุทธิ 1,275 ล้านบาท) ผลการดำเนินการดังกล่าวมีสาเหตุมา จากปัจจัยดังต่อไปนี้ 1. EBITDA จากธุรกิจโรงกลั่น 3,456 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อนที่อยู่ที่ ระดับ 906 ล้านบาท เนื่องจากในปี 2547 บริษัทฯ มีค่าการกลั่น (ไม่รวมกำไรจากสต๊อกน้ำมัน) 1.84 ดอลลาร์ สรอ.ต่อบาเรล สูง กว่าปีก่อนที่อยู่ที่ระดับ 1.41 ดอลลาร์ สรอ.ต่อบาเรล เนื่องจาก ความต้องการใช้น้ำมันได้ปรับตัวสูงขึ้นตามสภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้น ตัวและ มีความต้องการใช้น้ำมันเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมปิโตร เคมีสูงขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาน้ำมันเบนซินและดีเซล ปรับตัวขึ้นสูงกว่าการปรับตัวขึ้นของน้ำมันดิบ ประกอบกับ ได้มี การร่วมมือในกิจกรรมเพิ่มรายได้และลดต้นทุนร่วมกับบริษัทน้ำ มันอื่นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีกำไรจากสต๊อกน้ำ มันจำนวน 2,176 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อนที่อยู่ที่ระดับ 52 ล้าน บาท จากการที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อ เนื่องตลอดทั้งปี ส่งผลให้ในปี 2547 ค่าการกลั่นรวมอยู่ที่ระดับ 3.50 ดอลลาร์ สรอ.ต่อบาเรล โดยการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ระดับ 90 พันบาเรลต่อวัน สูงกว่าปีก่อนที่อยู่ที่ระดับ 74 พันบาเรลต่อ วัน 2. EBITDA จากธุรกิจการตลาด 633 ล้านบาท ต่ำกว่าปีก่อนเล็ก น้อยที่อยู่ที่ระดับ 647 ล้านบาท เนื่องจากในปี 2547 บริษัทฯ มี ค่าการตลาด (ไม่รวมน้ำมันเครื่องบิน) อยู่ที่ระดับ 43 สตางค์ต่อ ลิตร สูงกว่าช่วงเดียวกันของ ปีก่อนที่อยู่ที่ระดับ 39 สตางค์ต่อ ลิตร ทั้งนี้เป็นผลมาจากการตรึงราคาน้ำมันของภาครัฐ ส่งผลให้ การแข่งขันด้านราคาลดลง ประกอบกับในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี รัฐมีนโยบายยกเลิกการตรึงราคาน้ำมันเบนซินในขณะที่ราคา น้ำมันในตลาดโลกเริ่มปรับตัวลดลง ส่งผลให้ค่าการตลาดน้ำ มันเบนซินอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงจากการปรับราคาขายลดลง ช้ากว่าต้นทุนน้ำมันที่ลดลง แต่อย่างไรก็ตามบริษัทฯ มีผลขาด ทุนจากการขายน้ำมันเครื่องบิน จำนวน 37 ล้านบาท เนื่องจาก สูตรราคาขายน้ำมันเครื่องบิน จะใช้ราคาน้ำมันเครื่องบินเฉลี่ย เดือนก่อนหน้า ในขณะที่ต้นทุนขายที่ธุรกิจการตลาดซื้อจาก ธุรกิจโรงกลั่นเป็นราคาน้ำมันเครื่องบินในเดือนส่งมอบนั้นๆ ส่ง ผลให้ในช่วงที่ราคาน้ำมันเครื่องบินมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น การ จำหน่ายน้ำมันเครื่องบินจะมีผลขาดทุน แต่ในทางกลับกันหาก เป็นช่วงที่ราคาน้ำมันเครื่องบินเริ่มคงที่หรือลดลง บริษัทฯ ก็จะมี กำไรกลับมาเช่นกัน 3. EBITDA ข้างต้นส่วนหนึ่งเป็นผลมาจาก ค่าใช้จ่ายในการขายและ บริหารในปี 2547 จำนวน 1,367 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 175 ล้านบาท เนื่องจากในปี 2546 ได้มีการบันทึกสำรองหนี้สงสัยจะ สูญเพิ่มเติมจำนวน 233 ล้านบาท ตามแผนการปรับโครงสร้าง ธุรกิจและการเงิน ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารในปี 2546 อยู่ในระดับสูงกว่าปกติ แต่หากไม่รวมการบันทึกสำรองหนี้ ดังกล่าวในปี 2546 ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารในปี 2547 ปรับตัวสูงขึ้นประมาณ 58 ล้านบาท จากปริมาณการจำหน่ายที่ เพิ่มสูงขึ้น หักลบกับค่าใช้จ่ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ปรับลดลง ประมาณ 40 ล้านบาท 4. ในปี 2547 บริษัทฯ มีดอกเบี้ยจ่าย 787 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียว กันของปีก่อน 241 ล้านบาท เป็นผลจากการ Refinance หุ้นกู้เดิม ส่วนใหญ่ด้วยเงินทุนใหม่ที่ได้จากการปรับโครงสร้างการเงิน นอกจากนี้ บริษัทฯ มีดอกเบี้ยรับ 18 ล้านบาท ลดลง 17 ล้าน บาท จากการที่บริษัทฯ ได้รับวงเงินกู้จากธนาคารพาณิชย์เพื่อใช้ เป็นเงินทุนหมุนเวียนตามแผนการปรับโครงสร้างการเงิน บริษัทฯ จึงไม่มีความจำเป็นต้องถือเงินสดเป็นจำนวนมากเพื่อเตรียมไว้ ชำระค่าน้ำมันดิบ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล) ผู้จัดการใหญ่ สำนักแผนกิจการและนักลงทุนสัมพันธ์ โทร. 0 -2335-4583