) MD&A ผลการดำเนินงานสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2550

โครงการ (Contingency Reserve) ทั้งสิ้น 15,369 ล้านบาท หรือคิดเป็นประมาณ 378 ล้านเหรียญสหรัฐ สัญญาก่อสร้าง โครงการ PQI นี้เป็นลักษณะราคาก่อสร้างคงที่ มีกำหนดเวลาก่อสร้างที่แน่นอน และรับประกันผลงาน โดยบริษัทได้จัด จ้าง บริษัท CTCI Overseas Corporation Limited และ CTCI (Thailand Co., Ltd.) เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ในส่วนของการจัดหาเงินทุนสำหรับโครงการดังกล่าวได้ดำเนินการแล้วเสร็จครบถ้วนตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2549 ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างโดยมีความคืบหน้าโครงการสิ้นสุดเดือนกันยายน 2550 คิดเป็นร้อยละ 50.8 เมื่อเทียบจากแผนที่วางไว้ที่ร้อยละ 61.0 สาเหตุความล่าช้าของโครงการในช่วงนี้เนื่องมาจากงานการจ้างผลิตและ ประกอบวัสดุอุปกรณ์ย่อยจากโรงงานในต่างประเทศล่าช้ากว่าแผนงาน เนื่องจากผู้รับจ้างผลิตมีงานล้นมือจากโครงการ ก่อสร้างที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน รวมถึงตลาดช่างฝีมือแรงงานมีจำกัดจากสาเหตุเดียวกัน ทั้งนี้บริษัทฯได้ จัดทำแผนร่วมกับผู้รับเหมาเพื่อเร่งงานก่อสร้าง อาทิ การจัดหาแรงงานสำรองและเพิ่มเวลาทำงาน ในส่วนการผลิตวัสดุ อุปกรณ์ย่อยบริษัทฯได้เร่งรัดการผลิตและจัดส่งให้เร็วยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเครื่องจักรหลักที่ใช้เวลาในการผลิตประกอบ เป็นเวลานานและต้องใช้วัสดุประเภทพิเศษตามการออกแบบ (Long Lead Items - LLIs) ซึ่งหากมีความล่าช้าเกิดขึ้นในการ ผลิตและประกอบจะทำให้โครงการโดยรวมมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ โดยบริษัทฯได้พิจารณากำหนด LLIs สำหรับ โครงการไว้ทั้งสิ้น 9 รายการ และได้ทำการสั่งซื้อเครื่องจักรดังกล่าวล่วงหน้าตั้งแต่ปลายปี 2548 เพื่อให้มั่นใจได้ว่า LLIs จะมาทันตามกำหนดเวลาและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อโครงการ ซึ่งปัจจุบันเครื่องจักร LLIs ทั้ง 9 รายการ ได้ประกอบ แล้วเสร็จและนำส่งมาถึงสถานที่ก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว บริษัทฯคาดว่าโครงการฯดังกล่าวจะก่อสร้างแล้วเสร็จได้ในปลาย ไตรมาส 4 ปี 2551 อนึ่งความล่าช้าดังกล่าวไม่มีผลกระทบอย่างมีสาระสำคัญต่อต้นทุนโครงการแต่อย่างใด นอกจากระดับราคาน้ำมันที่ผันผวนจะส่งผลกระทบสำคัญต่อผลการดำเนินงานของบริษัทฯแล้ว ปัจจัยอีก ประการหนึ่งที่อาจมีผลต่อผลการดำเนินงานและฐานะการเงินในอนาคตของบริษัทฯคือ ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากในการซื้อและขายน้ำมันนั้น บริษัทฯจะบันทึกรายการเจ้าหนี้การค้าและรายการลูกหนี้การค้าโดยมีการอ้างอิง ราคาอยู่กับสกุลเงินเหรียญสหรัฐ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนจะส่งผลต่อมูลค่าของสินทรัพย์สุทธิ แต่ทั้งนี้ บริษัทฯก็มีนโยบายที่จะปรับสัดส่วนสินทรัพย์และหนี้สินที่อยู่ในรูปสกุลเงินเหรียญสหรัฐ ให้อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกันเมื่อมี ความพร้อม โดยปัจจุบันบริษัทฯได้ดำเนินการทำประกันความเสี่ยงดังกล่าวโดยใช้เครื่องมือทางการเงินที่มีอยู่ในตลาด แล้วบางส่วน ซึ่งบริษัทฯมีคณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้บริหารระดับสูงที่คอยติดตามและบริหารความเสี่ยงดังกล่าวอย่าง ใกล้ชิด