งบการเงินไตรมาสที่ 1 ปี 2542

บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด ( มหาชน ) หมายเหตุประกอบงบการเงิน สำหรับไตรมาสที่หนึ่งสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2542 และ 2541 1. สรุปนโยบายการบัญชีที่สำคัญ 1.1 การบันทึกบัญชีถือปฏิบัติตามเกณฑ์คงค้าง ( Accrual Basis ) 1.2 ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญประมาณจากจำนวนหนี้ที่คาดว่าจะเรียก เก็บจากลูกหนี้ไม่ได้ โดยวิเคราะห์จากฐานะปัจจุบันของลูกหนี้แต่ละ รายที่หยุดซื้อ-ขายนานกว่า 1 ปี ทั้งจำนวน 1.3 สินค้าคงเหลือ ผลิตภัณฑ์น้ำมันคงเหลือ บันทึกบัญชีในราคาทุนหรือมูลค่าสุทธิ ที่จะได้รับแล้วแต่ราคาใดจะต่ำกว่า ราคาทุนต่อหน่วยคำนวณโดยถัว เฉลี่ยค่าใช้จ่ายในการผลิตของแต่ละเดือนกับปริมาณผลิตภัณฑ์น้ำมัน แต่ละประเภท ซึ่งถ่วงน้ำหนักราคา ณ โรงกลั่น (Ex-refinery) โดยใช้ เกณฑ์เข้าก่อนออกก่อน ในงวดปี 2542 บริษัทฯ ได้เปลี่ยนนโยบายการบัญชีของน้ำมัน หล่อลื่น ซึ่งเดิมบันทึกบัญชีในราคาทุนหรือมูลค่าสุทธิที่จะได้รับแล้วแต่ ราคาใดจะต่ำกว่า โดยใช้เกณฑ์เข้าก่อนออกก่อน มาเป็นเกณฑ์ถัวเฉลี่ย ถ่วงน้ำหนัก น้ำมันดิบคงเหลือ บันทึกบัญชีในราคาทุนหรือมูลค่าสุทธิที่จะได้ รับแล้วแต่ราคาใดจะต่ำกว่า ราคาทุนต่อหน่วยคำนวณโดยถัวเฉลี่ยต้น ทุนซื้อน้ำมันดิบกับปริมาณที่ซื้อในแต่ละเดือน โดยใช้เกณฑ์เข้าก่อน ออกก่อน 1.4 พัสดุคงเหลือ บันทึกบัญชีในราคาทุนโดยวิธีถัวเฉลี่ย 1.5 ค่าใช้จ่ายในการซ่อมหน่วยกลั่นน้ำมัน บันทึกบัญชีตัดเป็นค่าใช้จ่ายตามระยะเวลาที่ซ่อมภายใน 18 เดือน ตามมาตรฐานของระบบกำลังกลั่น 1.6 เงินลงทุนในกิจการที่เกี่ยวข้องกัน 1.6.1 กรณีที่บริษัทฯ ถือหุ้นตั้งแต่ร้อยละ 20 ขึ้นไป ของทุนที่ชำระ แล้ว จะบันทึกตามวิธีส่วนได้เสีย 1.6.2 กรณีที่บริษัทฯ ถือหุ้นน้อยกว่าร้อยละ 20 ของทุนที่ชำระ แล้ว บันทึกตามราคาทุน 1.7 ที่ดิน อาคาร และอุปกรณ์ ที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ บันทึกบัญชีในราคาทุนที่ซื้อหรือได้มา ดอกเบี้ยจ่ายที่เกิดจากเงินกู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสินทรัพย์ถาวรถือเป็นต้นทุน สินทรัพย์ถาวร ค่าเสื่อมราคา คำนวณโดยวิธีเส้นตรง ตามอายุการใช้งานโดย ประมาณของสินทรัพย์ แต่ละประเภท ซึ่งอยู่ ระหว่างอัตราร้อยละ 5 ถึง ร้อยละ 20 ต่อปี บริษัทฯ จะตีราคาสินทรัพย์ตามสภาวะเศรษฐกิจที่มีการเปลี่ยน แปลงอย่างรุนแรงและมีผลกระทบต่อสินทรัพย์โดยตรง มูลค่าส่วนเพิ่ม จากการตีราคาสินทรัพย์บันทึกไว้ในบัญชีส่วนเกินทุนจากการตีราคาสิน ทรัพย์ โดยแสดงไว้ในส่วนของผู้ถือหุ้น และจำนวนนี้จะไม่สามารถนำไป จ่ายเป็นเงินปันผล ค่าเสื่อมราคาของสินทรัพย์ส่วนที่ตีราคาจะนำไปหักออกจาก บัญชีส่วนเกินทุนจากการตีราคาสินทรัพย์ 1.8 ภาษีเงินได้รอการตัดบัญชี ค่าใช้จ่ายภาษีหรือรายได้ภาษีของบริษัทฯ ประกอบด้วย ภาษีงวด ปัจจุบันซึ่งคำนวณตามภาษีที่บริษัทฯ ต้องจ่ายตามที่กำหนดไว้ใน ประมวลรัษฎากร และภาษีเงินได้รอการตัดบัญชี ซึ่งคำนวณจากผล แตกต่างชั่วคราว ( Temporary Differences ) ระหว่างสินทรัพย์สุทธิ ทางบัญชีและทางภาษี 1.9 รายจ่ายรอการตัดบัญชี ค่าเช่าที่ดินในสถานีบริการ ตัดจ่ายตามอายุสัญญาเช่า ปีละ เท่า ๆ กัน ส่วนเกินมูลค่าสินทรัพย์จากการแลกเปลี่ยนอาคารระหว่าง บริษัทฯ กับกรมการพลังงานทหาร กระทรวงกลาโหม ตัดจ่ายภายใน 20 ปี ปีละเท่า ๆ กัน เริ่มตั้งแต่ปี 2531 รายจ่ายรอการตัดบัญชีอื่น ตัดจ่ายภายใน 5 ปี ปีละเท่า ๆ กัน 1.10 เงินตราต่างประเทศ 1.10.1 บันทึกบัญชีเป็นเงินบาทตามอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ เกิดรายการและจะปรับมูลค่าเป็นเงินบาทโดยใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่ ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศใช้เป็นอัตราอ้างอิง ณ วันสิ้นงวด บัญชี ผลต่างจากการปรับมูลค่า รับรู้เป็นรายได้หรือค่าใช้จ่ายทั้งจำนวน ยกเว้นผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนรอตัดบัญชีก่อนปี 2539 ตัดจ่าย ตามอายุหนี้ที่เหลือ 1.10.2 กำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนที่เกิดจากการ ชำระหนี้ในแต่ละงวดบัญชี บันทึกเป็นรายได้ หรือค่าใช้จ่ายในงวด บัญชีนั้นทั้งจำนวน 1.10.3 ในกรณีบริษัทฯ ซื้อเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า เพื่อลด ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนของหนี้สินที่เป็นเงินตราต่างประเทศ บริษัทฯ ได้บันทึกบัญชีโดยใช้อัตราแลกเปลี่ยนตามสัญญา สำหรับค่า ธรรมเนียมการซื้อเงินตราต่างประเทศล่วงหน้าตัดจำหน่ายตามระยะ เวลาในสัญญา 1.11 รายได้รอการรับรู้ รายได้รับล่วงหน้าจากการให้เช่าสินทรัพย์และอื่นๆ รับรู้เป็น รายได้ตามอายุสัญญา ปีละเท่า ๆ กัน 1.12 สำรองเงินบำเหน็จสงเคราะห์ การสำรองเงินบำเหน็จสงเคราะห์ถือเกณฑ์ดังนี้ พนักงานที่ทำงาน ครบ 5 ปี ตั้งสำรองฯ ร้อยละ 5 และพนักงานที่จะเกษียณอายุอีก 5 ปี ถัดไป ตั้งสำรองฯ ร้อยละ 100 ของเงินบำเหน็จที่พึงได้รับ ณ วันสิ้นงวด บัญชีของแต่ละปี 1.13 กองทุนสำรองเลี้ยงชีพพนักงานที่จดทะเบียนแล้ว บริษัทฯ ได้จดทะเบียนจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพประเภทจ่าย สมทบสำหรับพนักงาน โดยพนักงานที่เป็นสมาชิกจ่ายเงินสะสมเข้ากอง ทุนเป็นรายเดือนในอัตราร้อยละ 5 หรือ 10 ของเงินเดือน ทั้งนี้เป็นไป ตามความสมัครใจของพนักงาน และบริษัทฯจ่ายสมทบเป็นรายเดือนใน อัตราเดียวกัน 1.14 ต้นทุนการกู้ยืม 1.14.1 ดอกเบี้ยจ่ายที่เกิดจากเงินกู้เพื่อใช้ในโครงการก่อสร้างสิน ทรัพย์ถาวร ถือเป็นต้นทุนสินทรัพย์ จนกว่าสินทรัพย์ถาวรนั้นอยู่ใน สภาพพร้อมใช้งานได้ตามประสงค์ 1.14.2 ดอกเบี้ยจ่ายที่เกิดจากเงินกู้เพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไป และ นำมาใช้เพื่อให้ได้มาซึ่งสินทรัพย์ถาวร ถือเป็นส่วนหนึ่งของต้นทุนสิน ทรัพย์ถาวร เมื่องานก่อสร้างแล้วเสร็จ ถือเป็นค่าใช้จ่าย 1.15 ค่าใช้จ่ายเพิ่มทุน ค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนเพิ่มทุน ค่าจัดการและประกัน การจำหน่ายหุ้นและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยว ข้อง กับการขายหุ้น เพิ่มทุน ถือเป็นรายการปรับปรุงทุนโดยนำไปลดยอดส่วนเกินมูลค่าหุ้น 1.16 กำไร (ขาดทุน) สุทธิต่อหุ้น กำไร(ขาดทุน)สุทธิต่อหุ้นคำนวณจากกำไร(ขาดทุน)สุทธิหารด้วย จำนวนถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของหุ้นที่ได้ออกจำหน่ายและเรียกชำระแล้ว 1.17 รายจ่ายในการพัฒนาหรือแก้ไขปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์ รายจ่ายการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้เพิ่มกำลังความ สามารถ หรือประสิทธิภาพอย่างเป็นสาระสำคัญบันทึกเป็นสินทรัพย์ สำหรับรายจ่ายที่เกิดจากการแก้ไขปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์เพื่อ แก้ไขปัญหา ปี ค.ศ. 2000 บันทึกเป็นค่าใช้จ่ายทั้งจำนวนในงวดบัญชีที่ เกิดรายการ 2. ลูกหนี้และตั๋วเงินรับการค้า - สุทธิ ( นโยบายการบัญชี 1.2 ) หน่วย : ล้านบาท 2542 2541 ลูกหนี้และตั๋วเงินรับการค้า 2,119.54 2,393.17 หัก ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ 65.73 53.62 ลูกหนี้และตั๋วเงินรับการค้า-สุทธิ 2,053.81 2,339.55 ณ วันที่ 31 มีนาคม 2542 บริษัท ฯ มีลูกหนี้การค้าที่มีปัญหาในการชำระหนี้ แยกตามอายุหนี้ที่ค้างชำระได้ดังนี้ หน่วย : ล้านบาท เกินกว่า 3 เดือน ถึง 6 เดือน 8.32 เกินกว่า 6 เดือน ถึง 12 เดือน 16.94 เกินกว่า 12 เดือนขึ้นไป 71.78 รวม 97.04 บริษัทฯ ได้ตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญไว้จำนวน 65.73 ล้านบาท 3. สินค้าคงเหลือ ( นโยบายการบัญชี 1.3 ) การเปลี่ยนวิธีบันทึกบัญชีสินค้าคงเหลือน้ำมันหล่อลื่นจากราคาทุนหรือมูลค่า สุทธิที่จะได้รับแล้วแต่ราคาใดจะต่ำกว่า โดยใช้เกณฑ์เข้าก่อนออกก่อน มาเป็นเกณฑ์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก มีผลให้มูลค่าน้ำมันหล่อลื่นคงเหลือ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2542 สูงขึ้น 1.52 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิต่ำลง 1.06 ล้านบาท 4. เงินลงทุนและเงินให้กู้ยืมในกิจการที่เกี่ยวข้องกัน ( นโยบายการบัญชี 1.6 ) ณ วันที่ 31 มีนาคม 2542 บริษัทฯ มีเงินลงทุนและเงินให้กู้ยืมในกิจการที่ เกี่ยวข้องกันจำนวน 451.00 ล้านบาท ประกอบด้วย เงินลงทุนในกิจการที่เกี่ยวข้อง กัน 205.20 ล้านบาท ( วิธีราคาทุน 163.00 ล้านบาท และวิธีส่วนได้เสีย 42.20 ล้านบาท ) และเงินจ่ายล่วงหน้าแก่กิจการที่เกี่ยวข้องกัน 245.80 ล้านบาท มีรายละเอียดประกอบดังนี้ 4.1 เงินลงทุนในกิจการที่เกี่ยวข้องกัน ชื่อบริษัท ประเภทกิจการ ลักษณะ ทุน สัดส่วน เงินลงทุน เงินปันผล ความสัมพันธ์ ชำระแล้ว เงินลงทุน (ล้านบาท ) (ล้านบาท) (ร้อยละ) ณ วันที่ 31 มีนาคม วิธีราคาทุน วิธีส่วนได้เสีย 2542 2541 2542 2541 บริษัทร่วม บริษัท บางจากกรีนเนท จำกัด บริหารเครือข่าย ถือหุ้น 1.00 49.00 - - 21.50 11.51 - การจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค บริษัท บางจากกรีนไลน์ จำกัด ธุรกิจขนส่ง บริการ ถือหุ้น 0.10 49.00 - - 3.04 2.29 - บริษัท มงคลชัยพัฒนา จำกัด บริหารเครือข่าย ถือหุ้น 3.00 48.98 - - 1.88 1.61 - การจำหน่ายสินค้า อุปโภค บริโภค บริษัท บางจากเพาเวอร์ จำกัด ผลิตและจำหน่าย ถือหุ้น 40.00 39.99 - - 15.78 13.24 - ไฟฟ้าและไอน้ำ บริษัทที่เกี่ยวข้อง บริษัท ขนส่งน้ำมันทางท่อ จำกัด ธุรกิจขนส่ง ถือหุ้น 796.00 16.71 133.00 133.00 - - - บริการ บริษัท โอชอง เชียงใหม่ จำกัด ค้าปลีก ค้าส่ง ถือหุ้น 300.00 10.00 30.00 30.00 - - - สินค้าอุปโภค บริโภค รวม 163.00 163.00 42.20 28.65 - ณ วันที่ 31 มีนาคม 2542 บริษัทฯ ได้บันทึกส่วนแบ่งผลกำไรจากเงิน ลงทุนซึ่งคำนวณจากผลการดำเนินงานที่ได้รับแจ้งจากบริษัทต่างๆ คือ บริษัท บาง จากกรีนเนท จำกัด 1.23 ล้านบาท บริษัท บางจากกรีนไลน์ จำกัด 0.18 ล้านบาท บริษัท มงคลชัยพัฒนา จำกัด 0.01 ล้านบาทและบริษัท บางจากเพาเวอร์ จำกัด 0.22 ล้านบาท 4.2 เงินค่าขนส่งจ่ายล่วงหน้าให้บริษัท ขนส่งน้ำมันทางท่อ จำกัด ( FPT ) บริษัทฯ ได้ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ FPT โดยจ่ายเงินค่าขนส่งน้ำ มันล่วงหน้า ( Tariff Prepayment ) ตามบันทึกข้อตกลงเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2539 หนี้รวมก่อนการปรับโครงสร้างหนี้ FPT เป็นจำนวนเงิน 245.80 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการแปลงหนี้เป็นทุน (หุ้นบุริมสิทธิ์) จำนวนเงิน 48.75 ล้านบาท และบริษัทฯ จะได้รับชำระหนี้ส่วนที่เหลือคืนโดยการหักกลบกับ ค่าบริการขนส่งน้ำมันเป็นรายเดือน เริ่มมีนาคม 2543 ตามสัญญาปรับโครงสร้าง หนี้ ลงวันที่ 3 มีนาคม 2542 5. ที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ - สุทธิ ( นโยบายการบัญชี 1.7 และ 1.14 ) ประกอบด้วย หน่วย : ล้านบาท 2542 2541 ที่ดิน 1,344.78 1,248.79 อาคาร 467.01 441.17 ท่าเทียบเรือ เขื่อน และรั้ว 189.25 189.77 เครื่องจักร อุปกรณ์ และหอกลั่น 18,579.02 18,264.92 อุปกรณ์สำนักงาน 1,828.36 799.54 แพลตินั่ม แคตตาลีส 213.75 204.49 ยานพาหนะ 366.46 361.92 สิทธิการเช่า 1,490.67 1,380.96 ค่าธรรมเนียมการโอนสินทรัพย์ 41.80 41.80 งานระหว่างก่อสร้าง 3,101.57 3,472.29 27,622.67 26,405.65 หัก ค่าเสื่อมราคาสะสม 8,869.14 7,551.90 18,753.53 18,853.75 งานระหว่างก่อสร้างจำนวน 3,101.57 ล้านบาท ส่วนหนึ่งเกิดจากดอกเบี้ย จ่ายที่ถือเป็นต้นทุนงานระหว่างก่อสร้าง จำนวน 23.43 ล้านบาท ในงวดนี้มีค่าเสื่อมราคาจำนวน 220.29 ล้านบาท บันทึกเป็นต้นทุนการผลิต 134.52 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร 85.77 ล้านบาท 6. ภาษีเงินได้รอการตัดบัญชี (นโยบายการบัญชี 1.8 ) ในงวดปี 2540 บริษัทฯ ได้บันทึกรับรู้ผลประโยชน์จากผลขาดทุนทางภาษี โดยคาดว่าจะนำไปใช้ได้ภายในห้าปีตามหลักเกณฑ์นั้น หากสภาวะเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น อาจเป็นผลให้บริษัทฯ มีความเสี่ยงที่จะไม่สามารถใช้ประโยชน์จากผลประโยชน์ทาง ภาษีได้หมดเมื่อครบกำหนดเวลาตามกฎหมาย 7. เงินเบิกเกินบัญชีและเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน บริษัท ฯ มีเงินเบิกเกินบัญชีและเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน จำนวน 5,772.24 ล้านบาท ส่วนใหญ่จำนวน 5,728.73 ล้านบาท เป็นเงินกู้ระยะสั้นจาก สถาบันการเงินในต่างประเทศ อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5.96 ต่อปี 8. เงินกู้ระยะยาว ( นโยบายการบัญชี 1.10 ) ประกอบด้วย หน่วย : ล้านบาท 2542 2541 เงินกู้ต่างประเทศ INTERNATIONAL BANK FOR RECONSTRUCTION 1,456.88 1,292.57 AND DEVELOPMENT SYNDICATED LOAN - - เงินกู้ภายในประเทศ ธนาคารออมสิน 5,000.00 2,000.00 หุ้นกู้ 1,070.00 - รวมเงินกู้ระยะยาว 7,526.8 3,292.57 หัก ส่วนของเงินกู้ระยะยาวที่ถึงกำหนดชำระภายในหนึ่ง ปี 1,321.23 332.19 คงเหลือ 6,205.65 2,960.38 อัตราดอกเบี้ยเงินกู้อยู่ระหว่างร้อยละ 5.78 ถึงร้อยละ 11.75 ต่อปี 9. ดอกเบี้ยจ่าย (นโยบายการบัญชี 1.14 ) ในงวดนี้มีดอกเบี้ยจ่ายทั้งสิ้น จำนวน 301.96 ล้านบาท ถือเป็นต้นทุนงาน ระหว่างก่อสร้างจำนวน 23.43 ล้านบาท ส่วนที่เหลือถือเป็นค่าใช้จ่ายจำนวน 278.53 ล้านบาท 10. การบริหารความเสี่ยงด้านเงินตราต่างประเทศ ( นโยบายการบัญชี 1.10.3 ) 10.1 การบริหารความเสี่ยงด้านเงินตราต่างประเทศ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2542 บริษัทฯ มีเงินกู้ต่างประเทศ ประกอบ ด้วยเงินกู้ยืมระยะสั้นจำนวน 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และส่วนของเงินกู้ ระยะยาวที่ถึงกำหนดชำระในหนึ่งปี จำนวน 8.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ บริษัทฯ ได้ทำสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า (Forward Foreign Exchange Contract) เพื่อลดความเสี่ยงจากอัตรา แลกเปลี่ยนของเงินตราต่างประเทศจำนวน 59 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ ค่า ธรรมเนียมในการซื้อเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า ตัดจำหน่ายตามระยะ เวลาในสัญญา 10.2 การบริหารความเสี่ยงด้านราคาน้ำมัน ณ วันที่ 31 มีนาคม 2542 บริษัทฯ มีสัญญาประกันราคาขาย ผลิตภัณฑ์น้ำมัน จำนวน 1.19 ล้านบาเรล เพื่อลดความเสี่ยงจากการ เปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมัน 11. ภาระผูกพันและหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นในภายหน้า ณ วันที่ 31 มีนาคม 2542 และ 2541 บริษัทฯ มีภาระผูกพันและหนี้สินที่ อาจเกิดขึ้น ดังนี้ 11.1 ภาระผูกพัน บริษัทฯ มีภาระการค้ำประกันโดยธนาคาร ณ วันที่ 31 มีนาคม 2542 และ 2541 เป็นเงิน 138.56 ล้านบาทและ 194.61 ล้านบาท ตามลำดับ 11.2 คดีที่ถูกฟ้องร้อง กระทรวงการคลัง (จำเลยที่ 1) ถูกฟ้องเรียกค่าเสียหาย (จำนวน ทุนทรัพย์ 1,055 ล้านบาท) ต่อศาลแพ่งในข้อหาละเมิดขับไล่ที่ราชพัสดุ บริเวณท่าเรือโรงกลั่น ซึ่งบริษัทฯ เช่าจากกระทรวงการคลัง โดยบริษัท ฯ ในฐานะผู้เช่าที่ถูกฟ้องร้องเป็นจำเลยร่วม (จำเลยที่ 5) สำนัก กฎหมายของบริษัทฯให้ความเห็นว่าถึงแม้ผลคดีจะเป็นประการใด บริษัทฯ ในฐานะผู้เช่าตามสัญญาย่อมไม่มีภาระรับผิดเกี่ยวกับจำนวน ทุนทรัพย์ที่ฟ้องร้องดังกล่าวข้างต้น คดีดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการ พิจารณาของศาลแพ่ง 12. การแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ปี ค.ศ. 2000 (Y2K) ( สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินในฐานะผู้ตรวจสอบงบการเงิน ไม่ได้สอบทานข้อมูล ตามหมายเหตุข้อนี้ ) บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ปี ค.ศ.2000 (Y2K) โดยได้เริ่มดำเนินการแก้ไขปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ไตรมาสที่หนึ่ง ปี 2540 ตามแผนงานการแก้ไขปรับปรุงระบบจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่สอง ปี 2542 บริษัทฯ ได้จัดเตรียมงบประมาณไว้จำนวน 49 ล้านบาท มีรายจ่ายเกิดขึ้น แล้วทั้งสิ้น 39.62 ล้านบาท การแก้ไขปรับปรุงระบบเป็นไปตามแผนงานแล้วเสร็จ ประมาณร้อยละ 97 ของการแก้ไขปรับปรุงทั้งหมด แม้ว่าบริษัทฯ จะสามารถแก้ไขปรับปรุงระบบแล้วเสร็จเป็นไปตามแผนงาน แต่ยังคงมีความเสี่ยงต่อการที่บริษัทอื่นๆ ซึ่งบริษัทฯ ดำเนินธุรกิจด้วย อาจไม่ สามารถแก้ไขปรับปรุงระบบได้ทันกาล อย่างไรก็ดี บริษัทฯ คาดว่าผลกระทบดัง กล่าวจะไม่มีนัยสำคัญต่อผลการดำเนินงานของบริษัทฯ 13. เหตุการณ์ภายหลังวันที่ในงบการเงิน 13.1 วันที่ 2 เมษายน 2542 บริษัทฯ ได้จำหน่ายหุ้นในบริษัท มงคลชัย พัฒนา จำกัด ที่บริษัทฯ ถือยู่ทั้งหมดในราคาเท่ากับมูลค่าตามบัญชี 13.2 วันที่ 30 เมษายน 2542 บริษัทฯ ได้แปลงหนี้เงินค่าขนส่งจ่ายล่วงหน้า แก่ FPT ( Tariff Prepayment ) เป็นทุน (หุ้นบุริมสิทธิ์) ตามสัญญาปรับโครง สร้างหนี้ ลงวันที่ 3 มีนาคม 2542 มีผลให้เงินค่าขนส่งจ่ายล่วงหน้าตามหมายเหตุ ข้อ 4.2 ลดลง 48.75 ล้านบาท และเงินลงทุนใน FPT ตามหมายเหตุข้อ 4.1 เพิ่ม ขึ้นด้วยจำนวนเดียวกัน แต่สัดส่วนการถือหุ้นลดลงร้อยละ 5.29 ***