นำส่งงบการเงินก่อนสอบทาน และชี้แจงผลการดำเนินงาน Q3 ปี 2545

ที่ 1600 / 097 / 2545 30 ตุลาคม 2545 เรื่อง นำส่งงบการเงินก่อนสอบทาน และชี้แจงผลการดำเนินงาน ไตรมาสสาม ปี 2545 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย 1. งบการเงินก่อนสอบทาน ไตรมาสสาม ฉบับภาษาไทย 1 ฉบับ 2. งบการเงินก่อนสอบทาน ไตรมาสสาม ฉบับภาษาอังกฤษ 1 ฉบับ ตามที่บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ได้มีการจัดส่ง งบการเงินก่อนสอบทานและก่อนตรวจสอบตามแนวทางการนำส่งงบการเงินก่อนสอบทาน และก่อนตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชี ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นั้น บริษัทฯ ใคร่ขอนำส่งงบการเงินก่อนสอบทานโดยผู้สอบบัญชี สำหรับ ไตรมาสสาม สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2545 และขอชี้แจงผลการดำเนินงาน เพิ่มเติม เนื่องจากมีผลกำไรขาดทุนเปลี่ยนแปลงจากงวดเดียวกันของปีก่อน เกินร้อยละ 20 ดังนี้ ผลการดำเนินงานไตรมาสที่สามปี 2545 บริษัทฯ มีรายได้รวม 14,001 ล้านบาท โดยมีผลกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและค่าเสื่อมราคา (EBITDA) +453 ล้านบาท มีกำไรจากการดำเนินงาน (ไม่รวมกำไร/ขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน) 64 ล้านบาท และมีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 167 ล้านบาท ทำให้มี ขาดทุนสุทธิรวม 99 ล้านบาท โดยขาดทุนสุทธิลดลงจากไตรมาสเดียวกันของ ปีก่อนถึง 746 ล้านบาท (ไตรมาสที่สามปี 2544 มีผลขาดทุนสุทธิ 845 ล้านบาท) ทั้งนี้เป็นผลมาจาก 1.ด้านการจำหน่าย บริษัทฯ มียอดจำหน่ายตลาดค้าปลีกและอุตสาหกรรม เฉลี่ยในไตรมาสนี้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 15.1 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับปรุงภาพลักษณ์และการบริการของสถานีบริการน้ำมัน และร้านสะดวกซื้อ ให้เป็นที่พอใจสูงสุดแก่ผู้บริโภค นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังได้มีการพัฒนาและออกผลิตภัณฑ์น้ำมันเตาใหม่คือน้ำมันเตากากคาร์บอนต่ำ ซึ่งมีคุณภาพสะอาด เมื่อเผาไหม้แล้ว จะมีปริมาณกากคาร์บอนต่ำกว่า น้ำมันเตาทั่วไป ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษากระบวนการผลิตของ โรงงานอุตสาหกรรม และลดปัญหามลภาวะทางอากาศด้วย 2.ด้านการผลิต ในไตรมาสนี้ บริษัทฯ สามารถใช้กำลังกลั่นได้เพิ่มขึ้น ประมาณร้อยละ 5.4 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และยังคงขยาย ความร่วมมือกับบริษัทน้ำมันอื่น ในการลดต้นทุนและการเพิ่มรายได้ รวมทั้ง ความพยายามปรับปรุงประสิทธิภาพโรงกลั่นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ากำไรจากการดำเนินงาน (ไม่รวมกำไร/ขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน) ของ บริษัทฯ จะมีจำนวนเท่ากับ 64 ล้านบาท แต่ในไตรมาสนี้บริษัทฯ มีผล ขาดทุนสุทธิรวม 99 ล้านบาท อันเนื่องมาจากสาเหตุหลักของการขาดทุนจากอัตรา แลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นผลมาจากค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลงประมาณ 1.80 บาท ต่อดอลลาร์ สรอ. เมื่อเทียบกับต้นงวดไตรมาส ที่ทำให้บริษัทฯ มีภาระเงินกู้ และหนี้การค้าที่เป็นเงินตราต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้น จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายโชคชัย อัศวรังสฤษฎ์) ผู้จัดการสำนักแผนกิจการ สำนักแผนกิจการ โทร. 0 -2335-4583