ที่ 1600 / 057 / 2545 20 พฤษภาคม 2545 เรื่อง ชี้แจงเรื่องเพิ่มทุนของ บริษัท บางจากฯ (มหาชน) เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามที่ปรากฏข่าวในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 20 พฤษภาคม 2545 ว่า บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) จะทำการเพิ่มทุนเป็น จำนวน 6,000 ล้านบาท เพื่อลดสัดส่วนหนี้สินต่อทุนให้อยู่ในระดับ 1.7 เท่า ซึ่งต่ำกว่าระดับของอุตสาหกรรมที่อยู่ที่ 2.5 เท่าโดยประมาณ นั้น บริษัท บางจากฯ จึงใคร่ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า แนวทางการเพิ่มทุน ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของผลการศึกษาเบื้องต้น ในระยะที่ 1 เรื่องแนวทางการ ปรับปรุงธุรกิจของบริษัท บางจากฯ โดยมีบริษัท แมคคินซี่ แอนด์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทที่ปรึกษา อย่างไรก็ดีรายละเอียดของแนวทาง ในการเพิ่มทุนจะต้องรอผลการศึกษาในระยะที่ 2 ของบริษัท แมคคินซี่ฯ ก่อน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณต้นเดือนกรกฎาคม 2545 และหลังจากนั้นก็จะ ได้นำเสนอกระทรวงการคลัง เพื่อขออนุมัติแนวทางในขั้นสุดท้ายต่อที่ประชุม คณะรัฐมนตรีต่อไป จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายณรงค์ บุณยสงวน) กรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักแผนกิจการ โทร. 0-2335-4583