การนำส่งงบการเงินฉบับก่อนสอบทานและชี้แจงผลการดำเนินงาน

ที่ 1600 / 046 / 2545 26 เมษายน 2545 เรื่อง การนำส่งงบการเงินฉบับก่อนสอบทานและก่อนตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชี และชี้แจงผลการดำเนินงานตามงบกำไรขาดทุนบริษัทฯ ที่เปลี่ยนแปลงจาก งวดเดียวกันของปี 2544 เกินร้อยละ 20 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามที่บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ได้เคยมีการ แจ้งยกเลิกการนำส่งงบการเงินฉบับก่อนสอบทานและก่อนตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชี ตั้งแต่ไตรมาสสิ้นสุด 31 มีนาคม 2545 ไปแล้วนั้น เนื่องจากในระยะนี้ มีข่าวเกี่ยวกับสถานะทางการเงินและการคาดการณ์ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ เป็น จำนวนมาก ดังนั้นบริษัท บางจากฯ (มหาชน) จึงได้พิจารณาทบทวน และเห็นว่ามี ความจำเป็นในการจัดส่งงบการเงินดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้สารสนเทศ ที่นักลงทุนได้รับมีความถูกต้องตรงกับข้อเท็จจริง และป้องกันข่าวลือหรือข่าวสารต่าง ๆ ที่บริษัทฯ ไม่ได้เป็นผู้ให้ข่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวสารที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับ การคาดการณ์ประมาณผลการดำเนินงานของบริษัทฯ โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต รายไตรมาสสิ้นสุด 31 มีนาคม 2545 เป็นต้นไป สำหรับในกรณีที่ผลการดำเนินงานตามงบกำไรขาดทุนบริษัทฯ เปลี่ยนแปลงจากงวดเดียวกันของปี 2544 เกินร้อยละ 20 นั้น บริษัทฯ ใคร่ ขอแจ้งให้ทราบว่า ผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2545 (ก่อนสอบทาน) บริษัทฯ มีรายได้รวม 11,469 ล้านบาท และมีผลกำไรสุทธิ 307 ล้านบาท มากกว่าไตรมาสเดียวกันปีก่อนถึง 1,216 ล้านบาท (ไตรมาส 1 ปี 2544 มีผลขาดทุนสุทธิ 909 ล้านบาท) เนื่องจากปัจจัยดังนี้ 1. ค่าการกลั่นและค่าการตลาดปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกัน ของปีก่อน 2. บริษัทฯ สามารถลดต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ได้ประมาณ 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 3. การทำงานร่วมกับกับพันธมิตรอื่นๆ ทำให้บริษัทฯ สามารถเพิ่มรายได้และ ลดค่าใช้จ่าย 4. บริษัทฯ มีกำไรจากมูลค่าน้ำมันในสต๊อกที่เพิ่มขึ้น จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายโชคชัย อัศวรังสฤษฎ์) รักษาการผู้จัดการสำนักแผนกิจการ สำนักแผนกิจการ โทร. 0 -2335-4583